keyboard_arrow_right
keyboard_arrow_right
Sửa máy tính tại nhà và những điều bạn nên biết
Blog

Sửa máy tính tại nhà và những điều bạn nên biết

Đột nhiên một lúc nào đó máy tính của bạn không khởi động được, bị treo máy hay gặp trục trặc thì bạn sẽ làm gì? Hãy tham khảo bài viết sau đây gồm các mẹo tự sửa máy tính tại nhà và những lưu ý khi sửa với những lỗi cơ bản nhé. 

Sửa máy tính tại nhà khi máy chạy chậm hoặc bị treo

Máy tính chạy chậm là tình trạng nhiều người dùng gặp phải sau một thời gian sử dụng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Do ổ cứng phân mảnh, vi xử lý chậm, bạn tải quá nhiều phần mềm hoặc máy đã cũ. 

Nếu máy sử dụng chip đời cao mà vẫn chậm thì nguyên nhân chắc hẳn do bộ nhớ RAM thấp. Bởi bộ phận này đóng vai trò quan trọng, quyết định khả năng vận hành trơn tru của máy tính. 

Bạn hãy kiểm tra xem máy của mình gặp phải vấn đề nào. Nếu ổ cứng bị phân mảnh bạn cần tải phần mềm để xử lý.  Đồng thời cần loại bỏ một số phần mềm dư thừa trên bộ nhớ máy và những tập tin rác, diệt virus toàn hệ thống.

Đọc thêm: vệ sinh laptop tại nhà 

Nếu muốn máy chạy nhanh hơn, bạn có thể tìm tới trung tâm sửa chữa máy tính để nhờ họ nâng cấp các bộ phận cho thiết bị của mình

Máy thường xuyên bị quá nóng, nhiệt độ trong máy tăng cao

Với lỗi này, bạn hoàn toàn có thể tự mình sửa máy tính tại nhà. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy quá nóng là do tản nhiệt kém khiến vi xử lý nóng lên. Hoặc do máy hoạt động quá sức, phát nhiều nhiệt. 

Hãy vệ sinh định kỳ các khe tản nhiệt, chắc rằng quạt tản nhiệt còn hoạt động tốt. Đừng quên tra mỡ cho quạt tản nhiệt đều đặn. 

Sửa máy tính tại nhà với lỗi không vào được wifi 

Khi máy tính không vào được wifi, bạn hãy xem lại ổ modem còn tín hiệu không hay sai mật khẩu wifi, cắm lại rắc. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể do máy tính đặt ở vị trí bị che khuất bộ phát. 

Đồ họa hoạt động kém 

Bạn muốn dùng máy tính để chơi những game nặng hoặc biên tập video nhưng đồ họa lắp đặt trong máy tính chỉ ở mức cơ bản không đáp ứng được nhu cầu này. Giải pháp duy nhất là nâng cấp card đồ họa. 

Sau khi đã nâng cấp card đồ họa mà tốc độ xử lý vân chậm chạp thì bạn nên nâng cấp bộ nguồn để có thể đáp ứng được card đồ họa.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra quạt tản nhiệt của card đồ họa có đáp ứng tiêu chuẩn không. Nếu không thể hoạt động tốt hãy tìm đến phương án thay quạt mới. 

Sửa máy tính tại nhà – Chẳng may đổ chất lỏng vào laptop, máy tính 

Nếu vô tình đổ nước hay chất lỏng nào khác vào bàn phím máy tính, bạn cần xử lý kịp thời nếu không sẽ gây ra các hậu quả xấu tới thiết bị của mình. Bởi vì các bo mạch điện tử trong cấu tạo của máy tính rất kị chất lỏng, hãy xử lý đúng cách để “cứu vớt” thiết bị. 

Nếu chẳng may đổ chất lỏng vào bàn phím máy tính để bàn, bạn chỉ cần tháo bàn phím ra và hong khô. Nhưng nếu đổ chất lỏng vào bàn phím laptop sẽ có thể khiến mọi thứ nghiêm trọng hơn. 

Ngay phía dưới bàn phím laptop là CPU, bộ nhớ RAM, bo mạch chủ, ổ cứng, pin. Khi xảy ra sự cố này, đầu tiên bạn cần rút cáp nguồn và úp máy xuống. Thao tác cần dứt khoát, cẩn thận tránh nước lan ra các khu vực khác. 

Sau đó tiến hành tháo pin ra, để laptop khô. Một mẹo là bạn có thể để máy vào thùng hút ẩm hoặc dùng máy sấy bật chế độ nhỏ nhất hong khô cách xa máy ít nhất 20cm. 

Hãy cẩn thận, ngay cả khi bạn nghĩ máy đã khô nhưng thực chất là chưa. Hãy dựng máy hình chữ V trong phòng nơi ấm khô thoáng hoặc đặt máy vào trong thùng gạo để hút ẩm cũng là ý hay với thời gian ít nhất 24h hoặc tốt nhất là 36 giờ rồi mới sử dụng lại máy. 

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *