keyboard_arrow_right
keyboard_arrow_right
Những phương pháp chống thấm ô văng hiệu quả
Tin tức

Những phương pháp chống thấm ô văng hiệu quả

Một công trình không được thi công chống thấm sẽ để lại nhiều tác hại và hậu quả về sau. Bởi vậy mà chống thấm luôn là một hạng mục không thể bỏ qua của mỗi công trình. Tuy nhiên nhiều người chỉ quan tâm chống thấm ở những khu vực quan trọng như tường nhà, trần nhà, nhà vệ sinh…mà bỏ qua những khu vực như ô văng, máng xối…Những vị trí tưởng chừng như ít quan trọng này nếu bị thấm dột cũng sẽ khiến ngôi nhà của bạn mất đi tính thẩm mỹ và xuống cấp trầm trọng. Sau đây là những phương pháp chống thấm ô văng hiệu quả mà bạn nên biết. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Ô văng là gì? Nguyên nhân gây thấm dột ô văng

Ô văng là phần nằm trên hoặc nằm ngang với lanh tô cửa sổ, ô văng có tác dụng bảo vệ cửa sổ khỏi các tác động của thời tiết như nắng, mưa,…hay các tác động khác của môi trường. Thông thường thì ô văng sẽ được xây phía trên lanh tô và nhô ra khỏi mặt tường một khoảng từ 40- 50cm.

Ô văng cửa sổ thường được làm từ nhiều loại vật liệu như kính, gỗ, khung thép, bê tông cốt thép…trong đó ô văng làm từ bê tông cốt thép là dạng phổ biến nhất.

chống thấm ô văng hiệu quả

Nguyên nhân gây ra tình trạng thấm dột ô văng:

Do ảnh hưởng của thời tiết, tình trạng mưa nhiều khiến cho nước động lại độ ẩm cao dẫn đến tình trạng ô văng bị thấm dột, nứt gãy, nấm mốc…

Do việc thi công ô văng không đúng kỹ thuật hoặc không sử dụng biện pháp chống thấm ô văng, hay có sử dụng nhưng sử dụng vật liệu chống thấm kém chất lượng, không triệt để.

Không thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng ô văng định kỳ nên không phát hiện ra tình trạng nứt gãy do vậy mà nước mưa có thể đọng lại thẩm thấu vào trong và gây hiện tượng thấm dột.

Do không trét keo lên những lỗ đinh vít khi thi công ô văng khiến cho hơi nước có thể đọng lại gây thấm dột.

2. Hậu quả khi không chống thấm ô văng

Ô văng giúp bảo vệ cửa sổ nhà bạn ngăn chặn nước mưa hắt vào bên trong nhà, và nếu ô văng bị thấm dột thì có thể gây ảnh hưởng đến cửa sổ, làm thấm dột vào bên trong và gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Khi không sử dụng những biện pháp chống thấm ô văng thì có thể làm cho tình trạng nứt gãy xuất hiện làm ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà, lâu dần sẽ khiến ngôi nhà trở nên xuống cấp trầm trọng.

Ô văng bị thấm nước thì nấm mốc và vi khuẩn sẽ xuất hiện có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Do vậy mà việc chống thấm ô văng cũng hết sức cần thiết để bảo vệ tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và bảo vệ sự an toàn cho các thành viên trong gia đình bạn.

>> Xem thêm: Sơn chống thấm ngoài trời tốt nhất của hãng nào?

3. Những phương pháp chống thấm ô văng hiệu quả

3.1. Chống thấm ô văng bằng Sika

Đây là vật liệu chống thấm phổ biến, thời gian thi công nhanh chóng và không gây mùi khó chịu, nó có khả năng chống thấm tối ưu, độ bền cao và mức giá lại vừa phải, nên cũng nhiều khách hàng lựa chọn sika để chống thấm ô văng nhà mình.

chống thấm ô văng hiệu quả hình 2

Các bước thi công chống thấm ô văng bằng sika như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công: Đây là công đoạn không thể bỏ qua và để lớp chống thấm phát huy được tác dụng của mình thì bạn cần vệ sinh sạch sẽ những bụi bẩn, cát sỏi, hạt sạn… trên bề mặt ô văng.

Bước 2: Tiến hành trộn các thành phần của vật liệu chống thấm sika theo hướng dẫn mà nhà sản xuất đã khuyến cáo trên bao bì sản phẩm.

Bước 3: Thi công sika chống thấm: Để mang lại hiệu quả chống thấm tối ưu thì bạn nên thi công khoảng 2 lớp sika chống thấm và nên lưu ý rằng thời gian thi công mỗi lớp cách nhau khoảng 6 tiếng.

Bước 4: Hoàn thiện việc chống thấm: Sau khi thi công xong 2 lớp sika chống thấm thì hãy làm phẳng đẹp bề mặt thi công. Đợi lớp chống thấm khô thì đưa vào sử dụng.

3.2. Chống thấm ô văng bằng màng chống thấm gốc Bitum

Do màng chống thấm gốc bitum có độ đàn hồi cao, chịu nhiệt tốt, có khả năng bám dính cực tốt nên có thể ngăn chặn hơi nước thẩm thấu vào bề mặt hiệu quả. Do đó mà vật liệu chống thấm này cũng được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng để chống thấm ô văng.

chống thấm ô văng hiệu quả hình 3

Quy trình thi công chống thấm ô văng bằng màng chống thấm gốc Bitum như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công: Vê sinh sạch sẽ cát, bụi, sạn…trên bề mặt ô văng, sau đó tiến hành làm phẳng bề mặt ô văng bằng giấy ráp hoặc máy mài.

Bước 2: Thi công màng chống thấm bitum: Hãy trải màng chống thấm lên bề mặt ô văng cần thi công và cắt màng chống thấm gốc bitum này theo kích thước của ô văng.

Tiến hành bóc lớp giấy lót và dán màng lên bề mặt ô văng, sử dụng con lăn để ép phẳng màng lên bề mặt.

Bước 3: Cán một lớp vữa mỏng lên bề mặt màng để bảo vệ

Bước 4: Nghiệm thu công trình: Sau khi thi công màng chống thấm xong thì tiến hành ngâm thử nước rồi đưa công trình đã hoàn thiện vào sử dụng.

3.3. Chống thấm ô văng bằng sơn chống thấm

Sử dụng sơn chống thấm cho ô văng là phương pháp đem lại hiệu quả vượt trội và đơn giản nhất. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm sơn chống thấm với chất lượng khác nhau, trong bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn sản phẩm sơn chống thấm JYMEC của công ty cổ phần sơn JYMEC Việt Nam. Sơn chống thấm JYMEC có khả năng bám dính cao trên mọi bề mặt công trình, khả năng chống thấm vượt trội, kháng kiềm, tuổi thọ cao lên tới 20 năm, và đặc biệt sơn không chứa chì, thủy ngân hay các chất độc hại khác nên nó an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

4. Quy trình chống thấm ô văng với sơn chống thấm JYMEC như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công: Vệ sinh sạch sẽ cát sỏi, bụi  bẩn, dầu mỡ dính trên bề mặt cần thi công và dùng giấy ráp hoặc máy mài để làm phẳng bề mặt ô văng.

Bước 2: Pha sơn chống thấm theo tỉ lệ mà nhà sản xuất khuyến cáo như sau: 0.5 lít nước + 1kg xi măng + 1kg sơn chống thấm JYMEC. Trộn đều hỗn hợp trên và khuấy kỹ trước khi sử dụng.

Bước 3: Thi công một lớp sơn lót lên bề mặt ô văng nhằm chống kiềm và tăng độ kết dính giữa lớp sơn chống thấm JYMEC với bề mặt ô văng.

Bước 4: Thi công sơn chống thấm JYMEC: Sau khi lớp sơn lót đã khô, tiến hành thi công 2 lớp sơn chống thấm JYMEC. Lưu ý là thi công lớp sơn chống thấm đầu tiên để khô khoảng 6 đến 8 tiếng rồi mới thi công lớp sơn chống thấm thứ 2. Sau khi sơn chống thấm khô thì mới thi công sơn phủ hoàn thiện.

chống thấm ô văng hiệu quả hình 4

Trên đây là những phương pháp chống thấm ô văng hiệu quả mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của việc chống thấm ô văng và lựa chọn được một phương pháp chống thấm ô văng phù hợp nhất để bảo vệ tính thẩm mỹ và tuổi thọ cho ngôi nhà của mình nhé.

>> Xem thêm: 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *