keyboard_arrow_right
keyboard_arrow_right
Khái niệm quy hoạch đô thị  và vai trò của quy hoạch đô thị trong nền kinh tế thị trường
Bất động sản

Khái niệm quy hoạch đô thị  và vai trò của quy hoạch đô thị trong nền kinh tế thị trường

Bài viết giúp bạn nắm rõ hơn về quy hoạch đô thị, vai trò của quy hoạch đô thị trong nền kinh tế thị trường, thực trạng công tác lập quy hoạch đô thị tại Việt Nam và 1 số bất cập còn tồn tại trong công tác quy hoạch đô thị hiện nay. 

 Quy hoạch đô thị, vai trò của quy hoạch đô thị trong nền kinh tế thị trường

Luật Quy hoạch đô thị hay thực trạng quy hoạch đô thị luôn là những yếu tố cực quan trọng khi bạn đang sở hữu hay muốn đầu tư một bất động sản nào đó. Bạn cần nắm rõ thế nào là quy hoạch đô thị là gì, vai trò của nó cung như thực trạng quy hoạch đô thị, điều này sẽ giúp bạn biết được xu hướng phát triển của địa phương và đưa ra quyết định nên đầu tư hay bán ra sẽ hợp lý.

Quy hoạch đô thị là gì?

Quy hoạch đô thị là một khái niệm hay được dùng để chỉ các hoạt động kiểm soát hay tổ chức môi trường sống đô thị. Các hoạt động này có thể bao gồm: ban hành luật, quy định kiểm soát phát triển; xây dựng và vận hành các bộ máy quản lý đô thị; đề ra các tiêu chí, lập và phê duyệt quy hoạch; thực hiện các chương trình đầu tư phát triển đô thị; nghiên cứu đô thị; đào tạo bộ máy nhân lực; trao đổi tranh luận về các vấn đề đô thị,…

Vai trò của quy hoạch đô thị trong nền kinh tế thị trường

Vai trò của quy hoạch xây dựng đô thị đối với sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa (CNH-HĐH) đất nước hiện nay là rất quan trọng.

Trong văn kiện đại hội IX đã chỉ ra vai trò của quy hoạch đô thị bao gồm:

  • Phát huy vai trò của trung tâm hành chính, kinh tế, văn hoá, trên toàn vùng và địa phương, đi nhanh trong quá trình CNH-HĐH phát triển mạnh công nghiệp dịch vụ, đi đầu trong việc phát triển kinh tế tri thức.
  • Tạo vành đai nông nghiệp hiện đại ở các thành phố lớn.
  • Quy hoạch mạng lưới đô thị với một số ít thành phố lớn, nhiều thành phố vừa và nhỏ phân bổ hợp lý giữa các vùng, chú trọng đô thị ở miền núi. Hiện đại hoá các thành phố lớn, thúc đẩy quá trình đô thị hoá nông thôn. Không tập trung quá nhiều cơ sở công nghiệp và dân cư vào các đô thị lớn.
  • Khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Trong quá trình đổi mới, chuyển sang kinh tế thị trường chức năng nhiệm vụ quy hoạch đô thị cần được mở rộng hơn nữa. Một số vai trò của quy hoạch đô thị được mở rộng thêm như:

  • Xác định những chỉ số về không gian kiến trúc
  • Hướng dẫn đầu tư phát triển đô thị trên cơ sở phản ánh đúng chính xác kinh tế xã hội và xu hướng phát triển thực tế
  • Kích thích hệ thống cơ chế bảo đảm cung cấp đầy đủ, bền vững và quản lý tốt cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cộng, trên cơ sở thương mại hoá các dịch vụ này.
  • Quản lý có hiệu quả việc sử dụng, điều chỉnh, mua bán và đầu tư phát triển đất đai cho mọi mục đích xây dựng đô thị.

Như vậy, quy hoạch đô thị không chỉ có chức năng là tạo lập không gian kiến trúc mà còn có chức năng khác mang tính kinh tế – xã hội rộng lớn. Những chức năng kinh tế – xã hội này mới là thực chất quyết định chiều hướng phát triển đô thị mà kiến trúc là hình thái biểu hiện bên ngoài.

Cơ sở chi phối cách làm quy hoạch đô thị trong nền kinh tế thị trường

Những cơ sở chi phối cách làm quy hoạch đô thị trong nền kinh tế thị trường khác hẳn với nền tảng của phương pháp làm quy hoạch theo kiểu cũ (của Liên Xô) trước đây. Vốn đầu tư cho phát triển đô thị, quyền mua bán chuyển nhượng và quyền sử dụng đất, cùng với việc cung cấp cơ sở hạ tầng các dịch vụ tổ chức thực hiện thi công xây dựng đô thị không phải chỉ do những doanh nghiệp nhà nước đảm nhận mà còn có nhiều thành phần kinh tế khác, đặc biệt là của tư nhân.

Cách làm quy hoạch đô thị trong nền kinh tế thị trường khác hẳn với nền tảng của phương pháp làm quy hoạch theo kiểu cũ trước đây.

Tiến trình CNH-HĐH ở Việt Nam càng nhanh thì công tác quy hoạch xây dựng đô thị càng đóng vai trò quan trọng, bởi lẽ công tác quy hoạch giúp hoạch định chiến lược phát triển không gian kinh tế của một địa phương, một vùng và vẽ lên bức tranh toàn cảnh cho đất nước.

Vì vậy cách làm quy hoạch đô thị trong nền kinh tế thị trường được thay đổi so với kiểu cũ, để có thể hoạch định chiến lược quy hoạch cụ thể, xây dựng luật lệ để tạo cho các đô thị và khu dân cư thực hiện theo quy hoạch. Hơn thế nữa, đẩy mạnh việc thực hiện quá trình công tác kế hoạch hoá bắt đầu từ chiến lược đến quy hoạch, rồi cụ thể bằng kế hoạch 5 năm và hàng năm.

Thực trạng của công tác lập quy hoạch đô thị ở Việt Nam

Cùng với sự phát triển nhanh về các mặt kinh tế – xã hội, hệ thống đô thị Việt Nam đang phát triển mạnh cả về số lượng và quy mô dân số đô thị. Đóng góp cho sự phát triển chung có vai trò lớn của công tác Quy hoạch đô thị.

Thực trạng công tác lập quy hoạch đô thị từ năm 1990 đến năm 2015 tại Việt Nam.
Thực trạng công tác lập quy hoạch đô thị từ năm 1990 đến năm 2015 tại Việt Nam.

Năm 2020 cả nước hiện có 833 đô thị, trong đó bao gồm hai đô thị đặc biệt, 20 đô thị loại I, 29 đô thị loại II, 45 đô thị loại III, 85 đô thị loại IV và 652 đô thị loại V. Tỷ lệ đô thị hóa Việt Nam năm 2019 là 38,4% và dự kiến sẽ vượt mốc 40% vào năm 2020. Tăng trưởng kinh tế khu vực đô thị trung bình đạt từ 12 – 15%, cao hơn từ 2 – 2,5 lần so với mặt bằng chung của cả nước. 

Thực trạng công tác lập quy hoạch đô thị tại Việt Nam.

Quy hoạch đô thị đã thực sự góp phần tạo ra 70% nguồn lực trong phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị, kể cả khu vực nông thôn từng bước theo hướng đồng bộ, hiện đại. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, ngành Quy hoạch đô thị vẫn cần tiếp tục rà soát những tồn tại để có các giải pháp đổi mới khắc phục có hiệu quả.

YouHomes hy vọng những thông tin ở bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy hoạch đô thị để có những quyết định sáng suốt khi đầu tư bất động sản vào khu quy hoạch, nên đầu tư hay bán ra sẽ được lợi hơn.

Xem thêm: Những mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất 2020
Quy trình thủ tục thuê nhà chung cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *