keyboard_arrow_right
keyboard_arrow_right
Hướng dẫn cơ bản về phím fn và cách tắt phím fn trên laptop
Công nghệ

Hướng dẫn cơ bản về phím fn và cách tắt phím fn trên laptop

Người dùng máy tính bàn hay máy tính laptop đều không còn xa lạ gì với phím fn nhưng không phải ai cũng hiểu hết về chức năng và cách dùng cũng như cách tắt của phím đặc biệt này. Nếu bạn cũng vậy, còn chần chừ gì mà không theo dõi ngay bài viết dưới đây của suachualaptop24h.com để biết được phím fn là gì, chức năng ra sao và cách tắt phím fn trên laptop như thế nào.

Phím fn là gì?

Phím fn hay tên gọi đầy đủ là phím Function – phím chức năng của bộ bàn phím máy tính. Phím fn chỉ có tác dụng nếu sử dụng kết hợp với nhiều phím khác, còn nếu chỉ ấn riêng một phím fn thì không mang lại giá trị gì cho người dùng. 

Lý giải tại sao phím fn lại có trên bàn phím của hầu hết laptop hay máy tính

Bạn có đang thắc mắc, tại sao nhà sản xuất lại phải tích hợp phím fn trên các bàn phím để kết hợp với các phím khác tạo ra chức năng mà không thiết kế mỗi phím một chức năng riêng để dễ dùng hơn? Câu trả lời chính là: để tối ưu kích thước bàn phím, để hạn chế có quá nhiều phím trên bàn phím và để người dùng dễ dàng thao tác trên một bàn phím có kích thước vừa phải.

Tính năng cơ bản của phím fn

Phím fn khi kết hợp với các phím khác sẽ giúp chúng ta thao tác được nhiều tính năng và tiện ích bổ sung, tiết kiệm thời gian tối đa. Một số ví dụ như sau:

  • fn+f10 sẽ giúp tắt âm thanh trên máy tính
  • fn+f2 sẽ giúp máy tính chuyển sang chế độ máy bay
  • fn+f5 để giảm độ sáng màn hình
  • fn+f6 để tăng độ sáng màn hình
  • fn+f11 để giảm âm lượng của âm thanh
  • fn+f12 để tăng âm lượng của âm thanh
  • …và còn nhiều chức năng khác nữa

Cách bật/tắt phím fn trên laptop đơn giản và nhanh chóng

Nhấn tổ hợp phím fn + Esc

Với thương hiệu và dòng laptop nào, hay với hệ điều hành đang sử dụng là loại nào thì cách tắt phim fn trên laptop này cũng phát huy tác dụng.

Nhấn tổ hợp phím fn + Shift hoặc các phím tương tự

Cách này thông thường được sử dụng chủ yếu trên các dòng laptop thương hiệu HP. Ở phím Shift thường có thêm ký tự là Fn lock. Do vậy khi nhấn tổ hợp fn + Shift hay cũng chính là đang nhấn fn + fn lock, bạn sẽ tùy ý bật hoặc tắt đi chức năng phím fn.

303

Dùng phần Windows Mobility Center để tắt phím Fn

Nếu bạn đang sử dụng laptop Dell hệ điều hành đã cũ Win 7 thì cách này là lựa chọn tuyệt vời. Các bạn có thể thao tác như sau:
Thao tác nhấn tổ hợp phím Windows + X để truy cập vào menu nhanh –> Click vào Windows Mobility Center –> Chọn Customized by Dell Inc –> Tìm khung Function Key Row và chọn Function key là thành công.

Trường hợp bạn đang dùng laptop Dell nhưng hệ điều hành là Windows 10 thì có thể sẽ không có, không áp dụng được cách này.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản của chúng tôi về phím fn, chức năng phím fn, cách bật tắt phím fn theo từng dòng thương hiệu laptop. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tận dụng được tối đa chức năng của phím fn để phục vụ cho công việc và học tập của mình.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *