keyboard_arrow_right
keyboard_arrow_right
DN tạm ngừng kinh doanh có phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn không?
Tin tức

DN tạm ngừng kinh doanh có phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn không?

Bên cạnh việc tìm hiểu hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử trong giai đoạn chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử thì vẫn còn nhiều vướng mắc trong các nghiệp vụ liên quan đến hóa đơn. Có kế toán doanh nghiệp đưa ra vấn đề là doanh nghiệp họ đã tạm ngừng kinh doanh rồi thì có phải thực hiện việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn nữa hay không? Bởi theo quy định tại Thông tư 39/2014 thì không hề đề cập đến vấn đề này.

Để giải đáp vấn đề này, Tổng cục thuế đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc tạm ngừng kinh doanh không cần phải thực hiện nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Cụ thể Công văn 2089 như sau:

– Khoản 2, Điều 1 Nghị định 106/2010/NĐ-CP ngày 28/10/2010 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 85/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật quản lý thuế quy định:

“2. Bổ sung thêm khoản 5, Điều 4 như sau:

5. Trường hợp người nộp thuế tạm ngưng hoạt động kinh doanh có văn bản đề nghị cơ quan quản lý Thuế trực tiếp thì không phải nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian tạm ngưng hoạt động kinh doanh”

báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Theo quy định nêu trên tổ chức, cá nhân kinh doanh tạm ngừng hoạt động kinh doanh có văn bản đề nghị gửi cơ quan quản lý thuế trực tiếp không phải nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (mẫu BC26/AC) trong thời hạn tạm ngưng hoạt động kinh doanh. Tổng cục Thuế thông báo để Cục Thuế Bình Thuận biết và thực hiện./.

Như vậy, theo công văn của Tổng cục Thuế thì đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh đã tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì sẽ không phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trong thời hạn tạm ngưng hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, khi NGhị định 83/2013 ra đời đã có quy định thay thế Công văn trên của Tổng cục thuế, trong đó, giữ nguyên nội dung cơ bản của nghị định được dẫn chiếu tại công văn trên tại khoản 5 điều 5 của nghị định.

Như vậy có thể thấy, mặc dù có sự thay đổi về các văn bản pháp luật hướng dẫn, nhưn tinh thân của các văn bản không hề thay đổi về nội dung việc các đơn vị tạm ngừng kinh doanh không phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Việc nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là một trong các công việc phải thực hiện trong các doanh nghiệp. Do vậy, việc nắm rõ các quy định, thông tin này sẽ là căn cứ pháp luật vững chắc để đảm bảo việc triển khai sử dụng hóa đơn được đúng chính xác.

Mách kế toán một số thao tác khi nộp tờ khai trên hệ thống ETAX 

3 lưu ý trước khi sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý rằng, đối với những doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì sẽ không phải thực hiện việc làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Đối với các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã thì việc báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cũng trở nên đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Đây chính là một trong những lý do khiến các doanh nghiệp ngày càng nhanh chóng chuyển đổi hình thức sử dụng hóa đơn, từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc để trả lời cho câu hỏi việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp có phải thực hiện lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn không. Bên cạnh đó là những lưu ý khi triển khai làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *