keyboard_arrow_right
keyboard_arrow_right
Cách chăm sóc cây mộc hương cho hoa quanh năm
Ngoại thất

Cách chăm sóc cây mộc hương cho hoa quanh năm

Cây mộc hương có tên khoa học là Osmanthus fragran. Cây thuộc họ Oleaceae. Cây mộc hương là loài thực vật bản địa của người Châu Á, sau đó cây phát triển và phân bố rộng khắp các nơi trên thế giới, từ đông Hymalaya đến Trung quốc, Đài Loan, nam Nhật Bản, châu Âu. Tại Việt Nam, cây mọc dại tại ở vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình. Cây sau đó được nhân giống và trồng làm cảnh tại nhiều nơi trên mảnh đất Việt Nam ta, từ Bắc vào Nam. Cây mộc hương là loài cây cảnh được mọi người yêu thích. Cây được trồng làm cảnh tại cảnh quan sân vườn, khu đô thị, công viên, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, đền chùa…cây phù hợp với những nơi công cộng và quy trình chăm sóc rất đơn giản.

Cây mộc hương là loài cây thân gỗ, cây phát triển chậm. Cây trưởng thành có thể cao đến 6m. Thân cây có dạng tròn, đường kính thân khoảng 50cm đến 1m, vỏ cây mỏng và nhẵn. Thân cây phân làm nhiều nhánh. Cây có bộ rễ cọc chắc khỏe bám chặt vào đất tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Lá cây có phiến lá dầy, mặt trên nhẵn bóng màu xanh đậm. Lá cây có cỡ lá trung bình, lá dài khoảng 10cm, rộng 4 cm, lá rộng ở giữa và thuôn nhọn ra hai đầu. Cuống lá nhỏ. Lá mọc so le nhau. Hoa mộc hương nở theo chùm. Những chùm hoa thường mọc ở nách lá. Hoa mộc hương khi nở có màu trắng. Chùm hoa khi nở thường có khoảng 5 bông đến 10 bông. Hoa mộc hương dài 5cm, hoa có 4 cánh hoa, cánh hoa mỏng, có hương thơm ngát. Hoa mộc hương nở rộ, hoa có thể phủ kín cả cây. Hoa mộc hương nở bền, kéo dài khoảng 1 tuần. Quả cây mộc hương khi chín có màu tím đen dài khoảng 10mm đến 15m. 

Cây mộc hương được trồng rất dễ. Ta nên mua cây giống tại những trung tâm cây giống uy tín. Cây mộc hương trồng không tốn diện tích, tán lá xòe rộng khoảng 2m, ta nên chọn địa điểm thích hợ để trông, cây cũng có thể trồng trên chậu cảnh. ta đào hố đất tùy theo kích cỡ của cây giống, hố đất đào nông, sau khi trông ta nén chặt gốc, và tưới nước ẩm. cây nên được trồng ở đất phù sa hoặc đất thịt. Cây sau khi trồng sẽ ra rễ sau khoảng 1 tháng.

Cây mộc hương có quy trình chăm sóc đơn giản nên việc mua cây mộc hương giá tốt để trồng trỏe nên phổ biến. Cây sau khi trồng ta nên giữ ẩm thường xuyên, sau khi cây ra rễ, ta nên bón phân NPK để tăng cường chất dinh dưỡng nuôi cây. Cành cây mộc hương mềm, có thể cắt tỉa nhiều loại thế cây khác nhau. Cây mộc hương sẽ cho ra hoa sau khoảng 2 năm sau khi trồng. Ta nên tăng cường bón phân vào mùa hoa nở, và bón phân theo định kì một năm hai lần. Cây mộc hương rất ít khi bị sâu bệnh hại, nhưng vào mùa xuân là mùa cuả các loài sâu sinh trưởng, ta nên phun qua thuốc trừ sâu. Ta nên cắt tỉa những cành vươn cao hoặc xòa nhiều xuống. Cây phù hợp với những nơi công cộng. Cây phải chăm sóc ít nhưng mang vẻ đẹp tuyệt vời. Cây là một trong những loài cây cảnh được nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Những phương pháp chống thấm ô văng hiệu quả

Giữa cổng sắt và cổng nhôm đúc, nên chọn gì?

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *